• Mai Do

VĂN BẰNG NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI VIỆT NAM?

1. Văn bằng nước ngoài có được công nhận tại Việt Nam hay không?

Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam ĐƯỢC CÔNG NHẬN tại Việt Nam KHI ĐÁP ỨNG các yêu cầu và quy định của pháp luật, và áp dụng đối với bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục các cấp học phổ thông; bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp; bằng tốt nghiệp cao đẳng; bằng tốt nghiệp đại học; bằng thạc sĩ; bằng tiến sĩ.

2. Những trường hợp nào thì văn bằng nước ngoài được công nhận tại VN?

Có bốn trường hợp:

  • Thứ nhất, văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp mà cơ sở này đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, thực hiện hoạt động giáo dục theo quy định trong giấy phép và được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam hoặc nước ngoài công nhận về chất lượng;

  • Thứ hai, văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà Việt Nam đã ký kết hoặc là thành viên. Trường hợp này không cần phải làm thủ tục công nhận văn bằng.

  • Thứ ba, văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng.

  • Thứ tư, văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức học từ xa chỉ được công nhận khi các chương trình giáo dục từ xa để cấp văn bằng đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

3. Trình tư, thủ tục công nhận văn bằng tại Việt Nam?

Trình tự công nhận văn bằng qua ba bước chính như sau:4. Các vấn đề khác cần lưu ý khi thực hiện thủ tục công nhận văn bằng nước ngoài

Hiện nay, việc công nhận bằng mới chỉ hạn chế trong các loại bằng cấp chính quy (chương trình học phổ thông, đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ…). Các loại chứng chỉ, giấy chứng nhận kết quả học tập do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam sau khi hoàn thành một phần trong chương trình đào tạo hay kết thúc một khóa đào tạo hoặc bồi dưỡng ngắn hạn CHƯA CÓ QUY ĐỊNH điều chỉnh nên sẽ không được xem xét công nhận.

Trong bộ hồ sơ đề nghị công nhận, ngoài các văn bản chính như đơn đề nghị, bản sao văn bằng và kết quả học tập, người có văn bằng đã học ở nước ngoài cần gửi kèm thêm các hồ sơ chứng minh thời gian học ở nước ngoài: xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại; xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập; bản sao hợp lệ hộ chiếu có đóng dấu ngày xuất, nhập cảnh; minh chứng đã đăng ký vào Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, người nộp cũng sẽ cần lưu ý bảo quản tốt hồ sơ nguyên vẹn, không bị tẩy xóa, không bị hủy hoại với các yếu tố thời tiết, khí hậu,…, đặc biệt khi gửi qua đường bưu điện để tránh trường hợp hồ sơ bị từ chối do không hợp lệ.

Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành bản dự thảo Thông tư quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp và đang lấy ý kiến đóng góp. Quý bạn đọc vui lòng theo dõi website: www.lawlinkvn.com để được cập nhật những thay đổi pháp luật mới nhất về giáo dục và đầu tư giáo dục tại Việt Nam.

Bài viết liên quan:

Những điều kiện cơ bản nhà đầu tư cần biết trong đầu tư vào giáo dục: https://www.lawlinkvn.com/post/những-điều-kiện-cơ-bản-nhà-đầu-tư-cần-biết-trong-đầu-tư-vào-lĩnh-vực-giáo-dục

Có gì mới về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục: https://www.lawlinkvn.com/post/có-gì-mới-về-đầu-tư-nước-ngoài-trong-lĩnh-vực-giáo-dục

Luật giáo dục 2019 - Những thay đổi chính: https://www.lawlinkvn.com/post/luật-giáo-dục-2019-những-thay-đổi-chính


36 views0 comments
®© Copyright

© 202LAWLINKVN Law LLC | Terms of Use